toilyson.net
Đối tác - Quảng cáo
Du Lịch Lý Sơn
Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 738.670
Tổng số Thành viên: 36
Số người đang xem: 3
Du lịch Đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi

Đăng ngày: 17/05/2013 10:55
Du lịch Đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi
    Ðảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), cách bờ biển 24 km về hướng đông bắc. Tên cũ là Cù lao Ré. Toàn cảnh đảo Lý Sơn là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo với năm ngọn núi nhô cao giữa một vùng trời biển bao la, xanh ngắt. Trên đỉnh ngọn núi làm những thảm rừng, gần dưới chân là nhà cửa, đường sá và những cánh đồng hành tỏi xanh tươi bốn mùa. Huyện Lý Sơn có ba xã: xã An Hải, An Vĩnh (đảo Lớn) và xã An Bình (đảo Bé)

1. TỔNG QUAN

Ðảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), cách bờ biển 24 km về hướng đông bắc. Tên cũ là Cù lao Ré. Toàn cảnh đảo Lý Sơn là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo với năm ngọn núi nhô cao giữa một vùng trời biển bao la, xanh ngắt. Trên đỉnh ngọn núi làm những thảm rừng, gần dưới chân là nhà cửa, đường sá và những cánh đồng hành tỏi xanh tươi bốn mùa. Huyện Lý Sơn có ba xã: xã An Hải, An Vĩnh (đảo Lớn) và xã An Bình (đảo Bé).Giữa nghìn trùng sóng nước nhìn từ xa Lý Sơn trông giống con rùa biển khổng lồ dạo chơi trên biển .Huyện đảo Lý Sơn vỏn vẹn 10 km2 với dân số chừng 2 vạn người nhưng có đến gần 100 di tích với một quần thể các đền, chùa ,miếu mạo, những ngôi mộ gió của các chiến binh Hoàng Sa một thời giong buồm ra khơi giữ gìn chủ quyền biển đảo cho quốc gia. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, song có lẽ nhờ ở xa đất liền, ít bị ảnh hưởng của việc tu bổ, tôn tạo di tích theo kiểu ăn xổi nên hầu hết các di tích của Lý Sơn còn nguyên vẹn, ít bị xâm hại như chùa Hang, chùa Đục, đình làng Lý Hải, quần thể di tích Âm Linh Tự, nghĩa trang lính Hoàng Sa.

2. ĐI VÀ ĐẾN

Để đến Lý Sơn, cách duy nhất là đi từ bến cảng Sa Kỳ, cách thành phố Quảng Ngãi 20km. Từ TP. HCM đi Quảng Ngãi khoảng 860 km, cách Hà Nội 889km. Thành phố cách Hội An 100km, cách Quy Nhơn 147km, cách Nha Trang 412km. Bạn có thể bay đến Quảng Ngãi.

 Hiện nay, hãng Việt Nam Airlines đã có chuyến bay Hà Nội – Chu Lai – Hà Nội (giá vé khoảng 800k) và TP HCM – Chu Lai – TPHCM (giá vé khỏag 1.100k) Có thể đi bằng tàu Thống Nhất từ Hà Nội (Tham khảo giờ và giá vé tại đây: http://www.dailydulich.com/du-lich-viet-nam/giao-thong-van-tai/392-gio-va-gia-ve-tau-thong-nhat-ha-noi-tp-ho-chi-minh.html) hoặc TP HCM (Tham khảo giời và giá vé tại đây: http://www.dailydulich.com/du-lich-viet-nam/giao-thong-van-tai/393-gio-va-gia-ve-tau-thong-nhat-tp-ho-chi-minh-ha-noi.html ). Từ Hà Nội, đi ô tô từ bến xe Nước Ngâm, các tuyến xe Hà Nội - Quảng Ngãi ở đây đều là xe chất lượng cao, có giường nắm, giá vé khoản 400k). Từ bến xe Miền Đông, TP HCM, bạn có thể tham khảo giá vé ở đây: http://www.benxemiendong.com.vn/index.php?navi=main&ID_left=125.

 Từ TP Quảng Ngãi ra cảng Sa Kỳ, có thể đi xe bus – sáng 5:00, xe bus Mai Linh, check: (055)3822666, giá vé 12k/vé. Cũng có thể bắt xe Ngọc Trinh ở ngã tư Võ Thị Sáu, Lê Lợi, hoặc đi xe ôm ra cảnh với giá khoảng 60k.

 Sa Kỳ - Lý Sơn Tàu cao tốc chạy lúc 7h - 8h sáng (nếu biển không động – cố gắng đi sớm hơn 1 chút để còn nhận chỗ nhé), 120-130 ghế ngồi nệm, giá vé 70.000 đồng đi trong vòng một giờ, mua vé ngay tại bến tàu (không đặt vé trước được) hoặc khỏi cần mua vé, cứ trèo lên tàu, trả tiền sau cũng được (hee.. những đừng có trốn vé đấy nha!). Hoặc đi theo đoàn với tàu của ngư dân từ 2-2,5 giờ/chuyến, đi trong vòng 2 tiếng với giá khoảng 40.000 đồng/người (cả hai loại đều tính thêm 2k tiền vào cửa, gửi xe máy 10k). Mỗi ngày, từ 8g có một chuyến tàu cao tốc xuất phát từ Sa Kỳ đi Lý Sơn và ngược lại.

 Tel cảng: 055-626 431. Tel a. Hớn chủ tàu thường Hải Long: 055- 867 632, 098 267 6269.

 ĐI LẠI TRÊN ĐẢO

 Trên đảo lớn (LÝ SƠN): Xe máy thuê ở trên đảo lớn là 50K/ngày. Nhà em chỉ cần đổ 10K/xăng cũng quá đủ để đi lại trên đảo rồi. Nói chung, cái đảo bé tẹo, đi một hồi là bạn định hình được hướng đi ngay.

 Thuê xe cá mập 12 chỗ Tel: 055-867 275 a. Thành hoặc lái xe a. Phi 0986 469 142;  thuê xe tuktuk: a. Thiên: 0988 075 110.

 Đảo lớn – đảo nhỏ: Ngày 1 chuyến đi lúc 8:30AM - 1 chuyến về lúc 2:30PM (Thời điểm khởi hành ko fix cứng như tàu cao tốc, cho nên cần check với bác chủ tàu). 01 lượt đi + 01 lượt về, nhà em mất có 20K thôi ợ. Nếu ăn chơi, thì có thể thuê một quả tàu gỗ đi một mình sang và về với giá khoảng 300-400K.

 Có thể du ngoạn quanh đảo hoặc từ đảo này sang đảo khác bằng thuyền hoặc thúng chai; theo ngư dân đánh bắt, khai thác cá mực. Giá cả từng chuyến - cá nhân hay theo đoàn - có thể thỏa thuận với chủ tàu, đi từng giờ, từng buổi hay cả ngày, ban đêm.

 3. LƯU TRÚ

 Ở Lý Sơn nhìn chung ít nhà nghỉ và các nhà nghỉ cũng thuộc dạng bình dân (cả về giá cả và dịch vụ). Ngoài ra nhà công vụ của huyện đáp ứng được khoảng 30 khách.

 Nhà nghỉ Bình Yên của anh chị Thới – Hương, thôn Tây, xã An Vĩnh. . Ở gần cầu cảng. Khá ít phòng, giá 70K/phòng. Nhà em ở đây, thấy anh chị này rất nhiệt tình, không chặt chém, ăn cơm bình thường ở đây thì 15K suất. Số điện thoại: Anh Thới: 01683096351 hoặc 055.3867570.

 Nhà nghỉ Bến Bờ (055.3867.522) cách cầu cảng khoảng 02 km, gần các cơ quan “hành chính trên đảo”.

 Nhà nghỉ Mỹ Linh (055-3867 262), khá gần cầu cảng, cách Bình Yên khoảng 100m, ở trên tầng 02, giá rổ đắt hơn.

 Nhà nghỉ Thủy Thạch (0553-867321)

 Hoàng Sa Resort (Em này ở tít tìn tịt ở trong đảo, gần cái ngọn hải đăng…..

 Nếu không có chỗ ở nhà nghỉ, có thể ngủ ở nhà dân,. Người dân ở đây rất hồn hậu và mến khách, họ sẵn sang cho ngủ nhờ. Nếu thích camping gần biển thì ở chố chùa Hang để cắm rất đẹp…

 4. ĂN UỐNG

 Trên đảo có khá nhiều quán ăn, giá cả bình dân.

 Có thể đặt ăn ngay tại khu nghỉ (Nhà nghỉ Bình Yên, Thạch Bích,.. đều có nấu ăn cho khách nếu đặt trước). Cạnh Âm Linh Tự có quán cơm chay Thanh Đạm cũng ngon. Ngoài ra, buổi chiều có quán cháo vịt ở đối diện Âm Linh Tự. Sinh tố ở LÝ SƠN ngon mà rẻ.

 Quán Sơn Thuỷ: 055-862 630*, a. Luân 0977 8966 32 (nhớ gọi điện đặt ăn trước (tốt hơn là đến nơi đặt trực tiếp vì họ sợ gọi tù mù, làm xong không đến). Quán này buổi chiều khều ốc ngắm hoàng hôn cực đẹp. Quánrộng rãi, thoáng mát tuy không có phòng nghỉ, nhưng có thể cho mượn chiếu ngủ đêm tại quán. Chủ quán rất
chân tình. Quán nấu ăn ngon nhất đảo, dù giá hơi mắc các nơi khác. Quán nằm xa trung tâm thị trấn.

 Lý Sơn nổi tiếng với các món hải sản cua, ghẹ, mực, ốc có những loại mà không nơi nào có được, giá cả lại rất rẻ. Nếu như may mắn, bạn có thể bắt gặp các tàu cá về , mua hải sản tươi sống tại tàu, tươi, ngon, rẻ, màu sắc xinh đẹp. Cớ thể nhờ người dân ở đó nướng hộ nếu như bạn muốn thưởng thức ngay.

 Các quán hàng bình dân với những đĩa thức ăn được chế biến từ hải sản, mà đặc biệt là từ 14 loại ốc biển khác nhau, mang những cái tên rất kỳ dị như ốc nhảy, ốc đụn, ốc cừ, ốc hương, ốc voi…

 Rượu hải sâm, loại hảo hạng: Loại hải sâm đen sinh trưởng lâu năm, được ngư dân vớt từ những ma trận san hô dưới tận đáy biển thuộc quần đảo Trường Sa. Loại đặc sản này người dân thành phố, tiền rủng rỉnh nhưng chưa chắc kiếm được.

 Thú vị nhất, nếu đúng mùa thu hoạch tỏi, bạn còn có dịp thưởng thức món ngó tỏi làm bằng thân lá tỏi trộn đậu phộng. Và khi về không thể không mua tỏi ở “vương quốc tỏi” về làm quà. Tỏi ở đây thơm dịu chứ không gắt, được chắt lọc từ tinh túy của đất và mồ hôi của người nông dân. Đặc biệt có một thứ tỏi rất hiếm gặp (được gọi là “tỏi mồ côi”), chỉ có một tép duy nhất, tròn trùng trục, trông rất đẹp mắt. Rượu tỏi có tác dụng chữa bệnh. Giá tỏi hiện giờ như sau: Tỏi thường là 50K/kg, tỏi một nhánh là 280K/kg…

 5. THĂM QUAN

 Ngắm núi lửa: Lý Sơn có tới 05 ngon núi (người dân ở đây gọi là ngũ hành sơn gồm có núi Thới Lới, Hòn Tai, Hòn Sỏi, Giếng Tiền, Hòn Vung. Trong 05 ngon núi, Thới Lới là ngọn cao nhất, đứng trên đó bạn có thể nhìn được toàn cảnh Lý Sơn. Thời điểm lý tưởng nhất để trekking hoặc phóng xe lên đỉnh Thới Lới là hoàng hôn. Lên đỉnh Thới Lớn ngắm hoàng hôn rơi thì không gì đẹp bằng…[Ghi chú: Bạn sẽ chỉ đứng ở lưng chừng, vì điểm cao nhất là khu vực quân sự nên bộ đội không cho lên và chụp ảnh trên đó. Tuy nhiên, đứng ở độ cao có thể chụp hình được thì cũng quá đẹp rồi]. Quên mất, ai thích đá bóng thì trên đường lên đỉnh Thới Lớn có 01 cái sân banh cỏ rất xanh].

 Chơi đảo Bé (xã An Bình) còn gọi là “Cù Lao Bờ Bãi” , chuẩn bị đồ tắm, đồ lặn ngắm san hô, cần câu, ra cảng, Tàu bác Tròn: 055- 862 101, 0985 390 199*. Tàu không có đèn nên chiều cố gắng quay về sớm kẻova đá ngầm hoặc đụng tàu khác trên biển. Đảo này có khoảng 100 hộ dân, sang đây thủ tục đâu tiên là trình báo biên phòng (nhớ mang theo CMT hoặc Passport hoặc bằng lái xe…) gọi là thủ tục. Đảo bé rất nhỏ đường kính chắc chỉ khoảng 1km là cùng, biển ở đây rất đẹp có chỗ lý tưởng để căm trại, trên đảo không có nhà hàng quán ăn gì cả, nếu thích ăn thì mang đồ đi. Trên đảo không có nhà nghỉ, từ cầu cảng xuyên hết đảo đến bãi Đục là đường bê tông chạy dài. Gọi là bãi Đục nhưng nước cực kỳ trong, nhiều tôm, cua, cá, cầu gai và các con vật đầy màu sắc bơi bên dưới như thuỷ cung, san hô cũng nhiều nhưng đặc biệt không sắc nhọn mà tròn tròn, rêu trơn tuột.

 Đến với LÝ SƠN, bạn nên thăm một số những di tích lịch sử như chùa Hang (Chùa có chỗ để cắm trại rất lý tưởng, có một cái “gường đá” giống như gường của “Tiểu Long Nữ - trong Thần Điêu Đại Hiệp”), chùa Đục có bức tượng khổng lồ ĐỨC BÀ QUAN ÂM rất đẹp, đứng bên đảo bé cũng nhìn thấy bức tượng này, trên chùa view ra biển rất đẹp;  đình Lý Hải, đình làng An Vĩnh, các đền thời các họ tộc của các vị tiền hiền đầu tiên ra đảo LÝ SƠN, tượng đài Đội Hoàng Sa Bắc Hải kiêm quản Vạn Lý Trường Sa mới khánh thành hôm 29.04.2010 và cái bảo tảng nho nhỏ về Lý Sơn và Hoàng Sa. đến Âm Linh Tự (ở gần cầu cảng) để cầu nguyện cho những binh phu Hoàng Sa. Ngoài ra, bạn cũng nên ra cái giếng Xơ La (còn gọi là giếng Gia Long, đây là giếng nước ngọt đầu tiên trên đảo. Đặc biệt, nó rất gần biển, nước thì đúng là ngọt thật. Dành buổi chiều nắng đẹp lang thang thả bộ trên bãi biển gần khu chùa Hang hoặc khu gần ngọn Hải Đăng để cùng những người dân đi vớt mơ (dân Lý Sơn gọi một lsố oại tảo biển là MƠ), phơi mơ. Khùng khùng chút nữa thì xà vào quán cà phê ở cầu cảng, nghe sóng biển ngắm trăng lên.

 Đến với LÝ SƠN, nếu bạn quan tâm đến kiến trúc nhà Việt cổ ở miền Trung. Bạn hãy hỏi người dân trên đảo chỉ cho đường đến một vài nhà đắp đất ở trên đảo. Một kiến trúc nghe một ông KTS nghiên cứu về nhà cổ thì rất độc đáo ở LÝ SƠN. Ghi chú: Số lượng nhà đắp đất ở Lý Sơn giờ chỉ còn vài cái thôi ợ..

 

Khám phá đảo nhỏ với ruộng tỏi xếp hàng cao thấp như bậc thang… Màu trắng của cát hoà với màu xanh lục của lá tỏi, màu nâu xám của đá núi lửa, màu xanh dương của biển của trời tạo nên cảnh rất thơ mộng..Tỏi ở Lý Sơn chỉ trồng một vụ bắt đầu trồng vào tháng 09 và thu hoạch vào tháng 01 âm lịch. Ngoài trông tỏi, dân LÝ SƠN còn trồng ngô, dưa hoặc hành. Hành một năm người Lý Sơn thường trồng 02 vụ, vụ dài ngày trồng hành lai (60 ngày là thu hoạch được), và vụ ngắn trồng hành ta (50 ngày là thu hoạch được.

 Đến với LÝ SƠN, nếu bạn không say tàu, bạn có thể xin ngư dân cho lên tàu thử đánh cá gần bờ 01 đêm cho biết nỗi nhọc nhằn của những ngư dân trên biển. Nếu bạn có nhiêu thời gian hơn, năn nỉ họ cho đi đánh cá xa bờ một chuyến.Thường dân đánh cá ở Lý Sơn không ra khơi đánh cá vào những ngày trăng lên (từ 14-17 âm lịch), ngày 18 âm lịch là ngày sát chủ cũng không đi đánh cá…

 Nếu có máu phiêu lưu, bạn hãy đeo một cái kính lặn, hụp lặm dưới biển và khám phá sự phong phú, vẻ đẹp của biển cả quanh hòn đảo này… Nếu bạn muốn câu cá, có thể đến cổng Tò Vò (thôn Tây, xã An Vĩnh) và nhiều chỗ khác quanh đảo vừa câu, vừa thư giãn. Nhưng nếu muốn câu dễ có cá thì nên thuê một chiếc thuyền nhỏ ra xa một chút để câu.

 

CHÚ Ý:

 - Bạn nhớ mang đầy đủ giấy tờ tùy thân để tiện cho việc lưu trú trên đảo. Bên cạnh đó, du khách cũng nên mua bảo hiểm du lịch, thuốc chống say sóng để chuyến hành trình diễn ra như ý.

- Trên đường ra cảng Sa Kỳ nên cố gắng lưu giữ lại vài kiểu ảnh vì cung đường cũng rất đẹp. Đến với LÝ SƠN, bạn nên ngồi trên boong tàu cao tốc. Thi thoảng bạn có thể ngắm những đàn cá chuồn vượt sóng lao lên không trung. Cảnh tượng rất chi là thích mắt..

- Do chạy máy phát điện, ban ngày ở Lý Sơn không có điện, ban đêm chỉ phát điện từ 17g-23g nhưng đêm có đêm không. Nước sinh hoạt cũng hạn chế.

-  Đến với LÝ SƠN đúng ngày 4-8 tháng Giêng âm lịch, bạn có thể tham gia lễ hội đua thuyền của 02 là An Hải và An Vĩnh. Đặc biệt, vào ngày 08 tháng Giêng sẽ diễn ra hội đua thuyển của 08 chiếc thuyền (02 bộ Long Ly Quy Phượng). Nghe nói giải thưởng không đủ để ăn nhậu, tuy nhiên ai cũng hứng khởi bởi nghe nói thôn nào mà nhất năm đó, cả thôn làm ăn phát đạt, đi tàu đi bè thuận buồm mát mái...


 

Sưu tầm, xây dựng và cập nhật bởi phuotcafe.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận